Xác Định Vùng Supply Demand Sao Cho Hiệu Quả Phần 1

0
275
Xác định Supply Demand hiệu quả
Xác định Supply Demand hiệu quả

Kể từ khi khái niệm vùng Supply Demand xuất hiện trong giới phân tích kỹ thuật. Đã có rất nhiều biến thể khác nhau liên quan đến cách nhận biết vùng supply demand. Mỗi người mỗi kiểu xác định nên nếu bạn là 1 trader chưa hiểu sâu về Supply Demand sẽ rất khó để xác định chúng.

Bài viết này sẽ gửi tới bạn 2 loại vùng Supply Demand và cùng với đó là cách xác định chúng 1 cách chính xác và dễ hiểu. Hãy theo dõi nhé.

Hai loại vùng Supply Demand căn bản và cách xác định

Với mỗi vùng cung hay cầu đều có 2 dạng cơ bản là vùng tiếp diễn và vùng đảo chiều. Đầu tiên chúng ta sẽ làm quen với vùng cung Supply.

Hai loại vùng Supply phổ biến

Như định nghĩa đã nói ở bài trước. Vùng cung là vùng chứa nhiều lệnh bán chưa được thực hiện và có sự giằng co trước khi giá giảm mạnh. Giá sẽ giảm mạnh khi quay lại vùng này trong tương lai. Trong giao dịch, có 2 loại vùng cung phổ biến là RP và CP được minh họa như trong hình dưới.

Hai loại vùng supply phổ biến
Hai loại vùng supply phổ biến

Dạng RP thể hiện cho sự đảo chiều giá. Còn dạng CP thể hiện sự tiếp diễn của giá. Trong cả 2 trường hợp khi giá quay lại vùng này sẽ có khả năng giảm mạnh. Cả 2 vùng được gọi chung là dải cơ sở (The Base).

Hãy cùng xem qua 1 ví dụ về 2 loại vùng cung Supply này.

Ví dụ 2 loại vùng supply
Ví dụ 2 loại vùng supply

Cách vẽ vùng Supply chính xác

Để vẽ được vùng Supply đúng bạn làm như sau. Tính từ cây nến màu đỏ giảm giá mạnh sang trái. Hãy chọn cây nến tăng giá mạnh gần nhất với cây nến giảm này. Sau đó vẽ từ mức giá mở cửa của cây nến xanh tới mức giá cao nhất đã tạo được trước khi xuất hiện cây nến giảm mạnh. Trong cả 2 dạng, cách vẽ là như nhau.

Cách vẽ vùng supply chính xác
Cách vẽ vùng supply chính xác

Hai loại vùng Demand căn bản

Một cách tương tự ta cũng có vùng Demand có 2 dạng là đảo chiều (RP) và tiếp diễn (CP). Cả 2 đều là những vùng tốt để bạn có thể kỳ vọng giá sẽ tăng sau khi chạm vào.

Hai loại vùng demand căn bản
Hai loại vùng demand căn bản

Cũng như vùng supply thì cả 2 dạng này đều được gọi là dải cơ sở (The Base). Hãy xem ví dụ sau để hiểu hơn về 2 dạng Demand zone nhé.

Ví dụ 2 dạng vùng demand
Ví dụ 2 dạng vùng demand

Cách vẽ vùng Demand chính xác

Để vẽ được vùng Demand đúng bạn làm như sau. Tính từ cây nến màu xanh tăng giá mạnh sang trái. Hãy chọn cây nến giảm giá gần nhất với cây nến tăng này. Sau đó vẽ từ mức giá mở cửa của cây nến đỏ tới mức giá thấp nhất đã tạo được trước khi xuất hiện cây nến tăng mạnh. Trong cả 2 dạng, cách vẽ là như nhau.

Cách vẽ demand chính xác
Cách vẽ demand chính xác

Trên đây là cách xác định vùng Supply Demand cơ bản bạn có thể xem và làm theo. Trong bài viết ở phần 2 tôi sẽ đi sâu vào các trường hợp đặc biệt về cách xác định vùng Supply Demand để bạn có thể vẽ được trong bất kỳ dạng nào. Hãy đón xem nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here