Đặc Điểm Và Tính Chất Của Các Vùng Supply Demand Phần 1

0
315
ảnh đại diện
ảnh đại diện

Hiểu Vùng Supply Demand Như Thế Nào Cho Đúng?

Khi lựa chọn phương pháp giao dịch theo Supply Demand Zone thì việc quan trọng nhất bạn cần làm là tìm ra các vùng Zone chính xác. Từ đó khi giá phản ứng với các vùng này bạn sẽ mở lệnh. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều trader đang không hiểu chính xác về những vùng Supply Demand này. Và từ đây dẫn đến các chiến lược giao dịch sai lầm.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng về các Supply Demand Zone. Nắm rõ những tính chất này sẽ giúp bạn rất nhiều khi trading với phương pháp này đấy.

Những sai lầm thường gặp về vùng Supply Demand

Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các trader khi hiểu về vùng Supply Demand.

Giá càng lâu quay lại vùng Supply Demand thì vùng đó càng khó bị phá vỡ

Sai lầm này khiến cho các trader khi cứ thấy giá quay lại những vùng Supply Demand có “tuổi cao” này là đặt lệnh mà không nghĩ ngợi gì. Lối suy nghĩ phổ biến sẽ là: “Vùng giá này quan trọng lắm, đã lâu rồi chưa test… nên chắc chắn nó phải đảo chiều”. Đây là 1 trong những sai lầm nghiêm trọng khiến cho giao dịch gặp nguy hiểm hơn bao giờ hết. Hãy xem 1 ví dụ dưới đây.

tính chất cũ mới
tính chất cũ mới

Nếu bạn so sánh vùng supply cũ (vùng màu đỏ) so với các vùng demand mới (màu xanh) gần đây. Bạn sẽ nhận ra các vùng supply demand mới có nhiều cơ hội giao dịch hơn, chưa kể có nhiều lợi nhuận hơn so với vùng supply demand cũ.

Vậy ta cũng có thể rút ra một kết luận rằng: Giá càng quay trở lại vùng supply demand càng nhanh, cơ hội thắng khi ta trade vùng supply demand đó càng cao. Thế nên, tốt hơn là ta chỉ nên trade vùng supply demand được tạo ra gần đây.

Giá càng thoát ra khỏi vùng Supply Demand càng mạnh thì vùng Supply Demand đó càng mạnh

Đây cũng là 1 cách hiểu sai lầm về vùng Supply Demand mà đa số các trader mắc phải. Đúng là theo lý thuyết cung cầu thì điều này có vẻ đúng. Nghĩa là khi thị trường bị mất cán cân cung cầu mạnh thì giá sẽ di chuyển mạnh. Tuy nhiên thực tế trong Forex với các cặp tiền tệ thì điều này không đúng cho lắm. Hãy xem ví dụ sau.

sai lầm 2
sai lầm 2

Giá bật rất mạnh đi lên tạo thành 1 vùng Demand. Tuy nhiên khi quay trở lại vùng Demand này nó chỉ bật lên rất yếu và vùng Zone này bị phá vỡ sau vài cây nến. Từ đây chúng ta đưa ra kết luận rằng không phải giá thoát mạnh khỏi 1 vùng Supply Demand thì trong tương lai nó sẽ bật lại mạnh khi tiếp xúc với vùng đó.

Những tính chất quan trọng về vùng Supply Demand

Sau đây là những tính chất quan trọng về vùng Supply Demand bạn cần nhớ khi sử dụng chúng để tìm kiếm các giao dịch. Những lưu ý này sẽ giúp bạn xác định được các vùng Supply Demand có độ chính xác cao. Từ đó tăng độ chính xác cho nhận định và giao dịch.

Sức mạnh của vùng Supply Demand phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng

Hãy xem ví dụ sau để hiểu hơn về tính chất này.

sức mạnh của sdz
sức mạnh của sdz

Hình trên mô tả giá sau khi đảo chiều tăng giá đã có 1 trend giảm lớn và dài. Khi mới bắt đầu hình thành Downtrend, các vùng Demand được tạo ra nhưng khi giá chạm vào đã không có sự đảo chiều mạnh mẽ. Chỉ đến khi vùng Demand thứ 3 xuất hiện. Cấu trúc thị trường mới thực sự thay đổi và xuất hiện sự đảo chiều sau khi giá test lại vùng Demand số 3.

Như vậy có thể nói, các vùng Supply Demand xuất hiện sau 1 trend càng dài và càng lâu thì sức mạnh càng lớn. Nghĩa là Một vùng demand mới hình thành khi giá đang trong xu hướng giảm càng lâu thì tỉ lệ đảo chiều thành công càng cao hơn so với vùng demand hình thành khi trend giảm chỉ mới bắt đầu. Tương tự với vùng supply khi giá trong Uptrend.

Sự hoán đổi giữa vùng Supply và Demand

Tính chất này khá giống với hỗ trợ/kháng cự. Điều này được hiểu như sau. Khi giá tăng mạnh vượt qua vùng Supply mà không có bất kỳ phản ứng nào thì trong tương lai vùng Supply này trở thành vùng Demand và khi giá quay lại vùng này nó sẽ có khả năng tăng lên.

hoán đổi
hoán đổi

Như vậy sau 2 bài viết bạn đã có được 1 lượng kiến thức cơ bản về phương pháp giao dịch theo Supply Demand Zone. Trong các bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ các vùng Supply Demand sao cho chính xác và cách vào lệnh với chúng. Hãy theo dõi nhé, xin chào và hẹn gặp lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here