Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo RSI

0
694
Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI
Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI

Đối với những tín đồ sử dụng phân tích kỹ thuật để giao dịch thì chỉ số sức mạnh tương đối RSI là một chỉ báo không thể thiếu. Nó được sử dụng trong phân tích hành động giá của thị trường Forex. Bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu các bạn chỉ báo RSI là gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tham khảo nhé.

Chỉ báo RSI là gì?

RSI (viết tắt của cụm từ Relative Strength Index) là chỉ số sức mạnh tương đối. Được dùng như một chỉ báo đo dao động giúp đo lường tốc độ và sự thay đổi của biến động giá. RSI dao động trong biên độ từ 0 đến 100 để đo lường sự quá mua – Overbought, và quá bán – Oversold của thị trường. Sử dụng RSI trong phân tích. Bạn có thể bắt được điểm đảo chiều ở đỉnh và đáy trong các xu hướng giá.

Chỉ báo RSI là gì
Chỉ báo RSI là gì

Chỉ báo RSI có 3 thành phần chính:

  • Đường RSI (màu xanh nhạt) là đường chạy dọc theo biểu đồ giá biểu thị sự biển động và tốc độ thay đổi của giá. Thường thì đường này chạy trong vùng 30-70. Nhưng đôi khi chạm hoặc vượt thoát khoải vùng 30 hoặc 70.
  • Vùng quá mua (từ vạch quá mua 70 trở lên) là vùng mà khi đường RSI chạm tới báo hiệu giá đã bị đẩy quá cao. Đây là tín hiệu dự đoán khả năng đảo chiều tạm thời từ tăng sang giảm.
  • Vùng quá bán (từ vạch quá bán 30 trở xuống) là vùng mà khi đường RSI chạm tới báo hiệu giá đã bị ép xuống quá thấp. Dự đoán khả năng giá sẽ đảo chiều tạm thời từ giảm sang tăng.

Cách sử dụng chỉ báo RSI

Cách 1: Dùng chỉ báo RSI để tìm xu hướng giá

Đây là tín hiệu cơ bản của RSI. Quan sát ta thấy, khi đường RSI hướng lên và đi từ vùng quá bán (30) tới vùng quá mua (70) thì giá đi trong xu hướng tăng. Và ngược lại, khi RSI hướng xuống và đi từ vùng quá mua (70) tới vùng quá bán (30) thì giá trong xu hướng giảm.

Cách sử dụng chỉ báo RSI
Cách sử dụng chỉ báo RSI

Cách 2: Dự đoán khả năng đảo chiều của giá dựa vào phân kỳ của RSI

Phân kỳ là một trong những đặc tính có độ chính xác cao nhất của RSI. Thể hiện bằng sự phản ứng ngược chiều của chỉ báo RSI so với hướng đi của giá.

Phân kỳ chỉ báo RSI
Phân kỳ chỉ báo RSI

Phân kỳ RSI tăng:

Giá trong xu hướng giảm, tạo 2 đáy liên tiếp: Đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng RSI lại tăng. Đây là 1 tín hiệu rất đáng tin cậy để bạn có thể dự đoán giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.

Phân kỳ RSI tăng
Phân kỳ RSI tăng

Phân kỳ RSI giảm:

Giá trong xu hướng tăng, tạo 2 đỉnh liên tiếp: Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng RSI lại giảm. Sau sự phân kỳ này là một xu hướng giảm của giá.

Phân kỳ RSI giảm
Phân kỳ RSI giảm

Kết luận

RSI được dùng để đo lường tốc độ và sự thay đổi của biến động giá rất chính xác. Dựa vào đó mà các nhà giao dịch có thể dự đoán được sự đảo chiều của thị trường. Để có những điểm vào lệnh đẹp bạn cần phải luyện tập nhuần nhuyễn trước khi giao dịch tiền thật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here